Thuế TNCN khi mua bán bất động sản 2026: 5 tình huống người bán cần biết

Câu trả lời ngắn gọn: khi bán bất động sản, cá nhân cư trú nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) bằng 2% giá chuyển nhượng, theo Điều 14 Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15 (hiệu lực từ 01/7/2026) và được hướng dẫn tại Nghị định 253/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026. Phương án tính thuế trên phần chênh lệch với thuế suất 20% từng được bàn tới khi soạn thảo nhưng không nằm trong luật được thông qua.

Bài viết giải thích cách tính hiện hành, các trường hợp được miễn thuế và 5 tình huống người bán thường gặp để bạn chuẩn bị hồ sơ trước khi chốt giao dịch.

Thuế TNCN khi bán bất động sản hiện nay tính thế nào?

  • Công thức: Thuế TNCN = giá chuyển nhượng × 2%.
  • Nộp cả khi bán lỗ: thuế tính trên giá chuyển nhượng chứ không tính trên phần lãi.
  • Thời điểm xác định thu nhập: theo khoản 2 Điều 14 Luật, là khi hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực hoặc khi đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu; Nghị định 253/2026/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết từng trường hợp (hợp đồng thỏa thuận bên mua nộp thuế thay, nhà hình thành trong tương lai).
  • Bên nộp thuế: người chuyển nhượng (người bán); các bên có thể thỏa thuận về việc ai chi trả trong hợp đồng.

Ví dụ minh họa: bán một căn nhà phố với giá ghi trong hợp đồng là 10 tỷ đồng thì thuế TNCN là 10 tỷ × 2% = 200 triệu đồng, dù người bán lãi hay lỗ.

Giá chuyển nhượng được xác định ra sao?

Nguyên tắc chung là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm giao dịch. Theo hướng dẫn tại Điều 57 Nghị định 253/2026/NĐ-CP:

  • Phần đất: nếu hợp đồng không ghi giá đất hoặc ghi thấp hơn giá theo bảng giá đất (có tính hệ số điều chỉnh nếu có) thì tính theo bảng giá đất tại thời điểm xác định thu nhập.
  • Phần nhà và công trình gắn liền với đất: khi giá hợp đồng thấp hơn mức giá do UBND cấp tỉnh quy định để tính lệ phí trước bạ, cơ quan thuế có thể áp dụng mức của UBND cấp tỉnh. Bạn nên đối chiếu quy định này trong văn bản gốc và tại cơ quan thuế quản lý.

Trường hợp nào được miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng bất động sản?

Luật (Điều 4) và Nghị định 253/2026/NĐ-CP quy định các trường hợp miễn thuế, trong đó có hai nhóm thường gặp:

  • Chuyển nhượng giữa người thân: vợ chồng; cha mẹ đẻ với con đẻ; cha mẹ nuôi với con nuôi; cha mẹ chồng, cha mẹ vợ với con dâu, con rể; ông bà với cháu; anh chị em ruột. Phần chia tài sản khi ly hôn theo thỏa thuận hoặc bản án cũng được miễn.
  • Nhà ở, đất ở duy nhất: cá nhân chỉ có một nhà ở hoặc một thửa đất ở tại Việt Nam vào thời điểm chuyển nhượng; đã có quyền sở hữu, sử dụng tối thiểu 183 ngày (tính từ ngày cấp Giấy chứng nhận, trường hợp cấp đổi hoặc cấp lại tính theo Giấy chứng nhận trước đó); chuyển nhượng toàn bộ tài sản. Nhà ở, công trình hình thành trong tương lai không thuộc diện này. Với tài sản đồng sở hữu, chỉ người chưa có nhà, đất ở nơi khác mới được miễn.

Cá nhân tự kê khai và chịu trách nhiệm về điều kiện miễn thuế; kê khai không đúng sẽ bị truy thu và xử phạt theo quy định.

5 tình huống người bán thường gặp

Tình huốngCách tính theo luật hiện hànhLưu ý
1. Bán lỗVẫn nộp 2% giá chuyển nhượngThuế không phụ thuộc lãi hoặc lỗ, cần tính trước vào giá chào
2. Đầu tư dài hạn, có cải tạoNộp 2%; chi phí cải tạo không làm giảm thuếGiữ hóa đơn, chứng từ để chứng minh giá trị tài sản khi thương lượng giá
3. Mua đi bán lại ngắn hạnNộp 2% mỗi lần chuyển nhượng, không phân biệt thời gian nắm giữCân đối cả thuế, lệ phí công chứng, phí môi giới khi tính lợi nhuận
4. Người chỉ có một nhà ởCó thể được miễn thuế nếu đủ điều kiệnKiểm tra ngày cấp Giấy chứng nhận, tài sản đứng tên chung, việc chuyển nhượng toàn bộ
5. Giao dịch thường xuyênNộp 2% mỗi giao dịchNên tham vấn chuyên gia thuế về hình thức hoạt động và nghĩa vụ liên quan

Ví dụ minh họa so sánh: mua 6 tỷ, chi phí hợp lệ 0,5 tỷ, bán 10 tỷ. Theo luật hiện hành, thuế = 10 tỷ × 2% = 200 triệu đồng. Nếu áp dụng phương án 20% trên phần chênh lệch từng được đề xuất, thuế sẽ là (10 − 6 − 0,5) tỷ × 20% = 700 triệu đồng. Phương án này không được đưa vào luật; ví dụ chỉ nhằm minh họa sự khác biệt về cách tính, không phải mức thuế phải nộp thực tế.

Người bán nên chuẩn bị gì?

  1. Ghi giá trung thực trong hợp đồng: giá thấp bất thường có thể bị điều chỉnh theo bảng giá đất hoặc mức giá tính lệ phí trước bạ.
  2. Lưu đủ chứng từ: hợp đồng mua, hóa đơn cải tạo, phí môi giới. Đây là bằng chứng về nguồn gốc và giá trị tài sản dù hiện chưa trừ vào thuế.
  3. Kiểm tra điều kiện miễn thuế trước khi ký, đặc biệt với nhà ở duy nhất hoặc chuyển nhượng giữa người thân.
  4. Tính thuế trước khi chốt giá: cộng thuế, lệ phí công chứng và các khoản khác để biết số tiền thực nhận.
  5. Tham vấn chuyên gia thuế hoặc luật sư khi giao dịch giá trị lớn.

Câu hỏi thường gặp

Bán nhà lỗ có phải nộp thuế TNCN không?

Có. Thuế tính trên giá chuyển nhượng với thuế suất 2%, không xét lãi hay lỗ, trừ trường hợp được miễn theo quy định.

Luật mới áp dụng từ khi nào?

Luật Thuế thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15 và Nghị định 253/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/7/2026. Với giao dịch phát sinh quanh thời điểm chuyển tiếp, bạn nên hỏi cơ quan thuế quản lý để áp dụng đúng.

Ai là người nộp thuế khi mua bán nhà đất?

Thuế TNCN do bên chuyển nhượng (người bán) nộp. Các bên có thể thỏa thuận trong hợp đồng về việc bên mua nộp thay, khi đó thời điểm xác định thu nhập tính thuế được hướng dẫn riêng tại Nghị định 253/2026/NĐ-CP.

Bán căn nhà duy nhất có được miễn thuế không?

Có thể, nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện: chỉ có duy nhất một nhà ở hoặc đất ở, sở hữu tối thiểu 183 ngày và chuyển nhượng toàn bộ. Bạn nên chuẩn bị Giấy chứng nhận và giấy tờ chứng minh trước khi kê khai.

Cần tính thuế cho một giao dịch cụ thể?

Chuyên viên Nhà Đất Bến Thành hỗ trợ ước tính thuế, phí và chuẩn bị hồ sơ mua bán, tặng cho, thừa kế tại TP.HCM.

Điện thoại bàn: 028 38 789 333 · Hotline/Zalo: 0915 20 25 29

Thông tin mang tính tham khảo, cập nhật đến ngày 24/10/2026; vui lòng đối chiếu với cơ quan thuế/cơ quan có thẩm quyền trước khi thực hiện.


Đã thêm vào giỏ hàng